• BLOG

  บ้านในฝัน งานออกแบบภายใน หรือ ออกแบบเองดีกว่า?

  BLOG

  บ้านในฝัน งานออกแบบภายใน หรือ ออกแบบเองดีกว่า?

  อยากมีบ้านที่ตกแต่งสวยงามเหมือนตามนิตยสารที่เราเห็น แต่ด้วย “งบประมาณ” ทำให้อาจจะต้องลดความต้องการลงมาเท่าที่งบเป็นไปได้ อีกหนึ่งเรื่องคือเรื่องเราจะตกแต่งเอาเองดีหรือ interior designer มาออกแบบดีนะ? แล้วขั้นตอนเป็นอย่างไร? ค่าออกแบบเท่าไหร่? หาจากไหน? มาหาคำตอบกัน

  ไม่ว่าจะออกแบบเองหรือจะไปปรึกษานักออกแบบ ต้องคำนึงถึงการใช้งานที่มาเป็นอันดับแรก แต่ละห้องใช้ทำอะไร เน้น Function อะไรเป็นหลักในแต่ละห้อง เพื่อให้การออกแบบตอบโจทย์การใช้งานให้ได้มากที่สุด รวมทั้งลงรายละเอีดยของการใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นให้ชัดเจน เช่น ถ้าอยากได้โต๊ะทำงาน ขนาดโต๊ะทำงานของแต่ละคนย่อมไม่เท่ากัน โต๊ะทำงานของนักเรียน นักศึกษาอาจจะต้องการพื้นที่เก็บหนังสือมาก แต่โต๊ะทำงานของสถาปนิก วิศวกร อาจจะต้องการโต๊ะทำงานขนาดใหญ่ เป็นต้น

    หลังจากที่เรารู้ว่าอยากจะได้อะไรบ้าง และอยากตกแต่งให้ออกมาในรูปแบบไหน ขั้นตอนต่อมาคือการออกแบบ ซึ่งก็คือการนำความต้องการ กับ แนวความคิด หรือ Concept ที่เราอยากได้รวมกันกลายเป็นสไตล์บ้านในฝันของเรานี่เอง ซึ่งรายละเอีดยหลังจากการได้ความต้องการและแนวคิดคือการลงรายละเอียดงานอกกแบบสามารถทำได้โดย

  1.จ้างสถาปนิก

  ผู้ออกแบบตกแต่งภายใน หรือ มัณฑนากร วิธีนี้มีค่าใช้จ่ายแต่ช่วยให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าบ้านของเราจะสวยตรงตามความต้องการแน่นอน เพราะทางสถาปนิกจะมีประสบการณ์ว่าจะต้องทำอย่างไร บ้านเราจะออกมาดูดี พร้อมทั้งสามารถใช้งานได้ตามที่เราต้องการ พร้อมภาพจำลอง หรือ ภาพ 3D ให้เราเห็นภาพก่อนตัดสินใจ ทำให้ตัดสินใจง่าย และมั่นใจกับงานเฟอร์นิเจอร์ที่จะออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังมีการเขียนแบบก่อสร้างและคุยกับผู้รับเหมาซึ่งจะลดความผิดพลาดในการก่อสร้างได้ 

  Tip: ข้อแนะนำคือให้หาสถาปนิกที่มีประสบการณ์ การจ้างสถาปนิกเหมาะกับบ้านที่ต้องการงานออกแบบที่ค่อนข้างพิเศษ ถ้ามีงบประมาณที่จำกัดและไม่อยากตกแต่งอะไรมากมาย การตกแต่งบ้านด้วยตัวเองถึงแม้ว่าจะเสียเวลาสักหน่อยแต่ก็จะประหยัดกว่าค่อนข้างมาก


  ออกแบบเอง

  วิธีนี้ค่อนข้างประหยัด อาศัยความขยันของเจ้าของบ้าน เน้นการทำการบ้าน และ เก็บข้อมูลที่มีรายละเอียดและมากพอสมควร เริ่มตั้งแต่ การกำหนดความต้องการ และ การวางแนวความคิด เมื่ออยากเห็นภาพห้องก็อาจจะเอามาวาดๆ เองให้ออกเป็นภาพ Sketch ง่ายๆ หรือ เจ้างคนทำภาพ 3D ราคาตกอยู่ภาพละไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งอาจจะประหยัดกว่าการจ้างสถาปนิกค่อนข้างมาก 

  Tip: ออกแบบเองจะเหมาะกับบ้านขนาดเล็ก ไม่ต้องแต่งอะไรมากนักเน้นการใช้งานเป็นหลัก ถ้าคิดไม่ออกว่าจะแต่งอย่างไรให้ดูบ้านตัวอย่างหรือร้านเฟอร์นิเจอร์ที่มีการจัดห้องตัวอย่างไว้ เป็นแนวทางในการมาต่อยอดการออกแบบด้วยตัวเอง


  ให้ทางบริษัทเฟอร์นิเจอร์ออกแบบ

  ปัจจุบันร้านเฟอร์นิเจอร์หลายๆที่ มีบริการรับออกแบบตกแต่งภายใน วางผัง วางเฟอร์นิเจอร์ และทำออกมาเป็นแบบ 3D ให้ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายในการออกแบบ แต่มีข้อจำกัดคือจะต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ของบริษัทเฟอร์นิเจอร์นั้น  โดยการออกแบบเองก็ทำโดยสถาปนิกมืออาชีพ มีการวางภาพให้ดูก่อนตัดสินใจ เช่นเดียวกับการจ้างสถาปนิก 

  Tip: วิธีนี้ข้อดีคือจะได้เห็นสินค้าจริง วัสดุจริงภายในโชว์รูมก่อนการตัดสินใจเลือก และจะประหยัดกว่าการจ้างสถาปนิกและได้สไตล์งานที่โดดเด่นกว่าการออกแบบเอง ได้ตัดสินใจจากการเห็นของจริงเป็นหลัก งานออกแบบก็เป็นจากสถาปนิก เช่นเดียวกัน จึงเป็นวิธีทีที่ค่อนข้างนิยมให้ปัจจุบัน